วันจันทร์ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2560

สะเต็ม

โครงงานสะเต็มศึกษา
หน่วยบูรณาการวิถีพอเพียง
เรื่อง สลัดโรล

โดย
    1.ด.ญ.พิชกานต์ จันทร์จะนะ          ชั้น ม.2/2  เลขที่29
    2.ด.ญ.เจนสิตา นิ่มนวล                   ชั้น ม.2/2  เลขที่20
    3.ด.ญ.กมลชนก อุปวงศ์                  ชั้น ม.2/2  เลขที่13
    4.ด.ญ.ชญานันท์ ศรีเอียด                ชั้น ม.2/2  เลขที่21
    5.ด.ญ.ณัฐชานันท์ สุวรรณรัตน์ชั้น ชั้น ม.2/2  เลขที่24
ครูประจำวิชา
กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์                                            : ครูนิรมล  ยุระพันธุ์
กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์                                            : ครูสุฐิยา  เพชรวงษ์
กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย                                                            : ครูละม้าย  ชูสุวรรณ
กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม        : ครูพูนสุข  เพ็งสถิต
กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา                            : ครูจราภรณ์  เกื้อเดช
กลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ                                                      : ครูสุเมศ  เพ็งโอ
กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี                 : ครูสุนันทา  ดนัยสร
กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ                                    : ครูอาภรณ์  พงศ์ประยูร
กลุ่มสาระการเรียนรู้กิจกรรมแนะแนว                                    : ครูอรพินท์  เจือกโว้น
โรงเรียนวรนารีเฉลิม จังหวัดสงขลา
รายงานนี้เป็นส่วนประกอบของโครงงานสะเต็มศึกษา ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่2/2

บทที่ 1
บทนำ

1.แนวคิดที่มาและความสำคัญของโครงงาน
                สลัดโรลเป็นอาหารที่คนปัจจุบันใช้ในการรับประทานเพื่อสุขภาพ ซึ่งองค์ประกอบหลักของสลัดโรลคือผักไฮโดรโปนิกส์เราสามารถนำการทำสลัดโรลไปเป็นอาชีพในอนาคตได้ซึ่งเป็นได้ทั้งอาชีพหลักและอาชีพเสริม

2.วัตถุประสงค์ของโครงงาน
                2.1.เพื่อศึกษาวิธีการทำสลัดโรลจากผักไฮโดรโปนิกส์
                2.2.เพื่อนำผักไฮโดรโปนิกส์ไปใช้ในการประยุกต์แปรรูปในลักษณะของอาหาร
                2.3.เพื่อทราบอุปกรณ์ในการทำสลัดโรล
                2.4.เพื่อนำสูตรการทำสลัดโรลไปประยุกต์ใช้ในชีวิดประจำวันอย่างเป็นประโยชน์

3.ขอบเขตและข้อจำกัดของโครงงาน
3.1.การทำสลัดโรล
3.2.ศึกษาส่วนผสมในการทำสลัดโรล
            3.3.ทราบอุปกรณ์ในการทำสลัดโรล
            3.4.ทราบวิธีการทำสลัดโรลอย่างเป็นขั้นตอน
           3.5.นำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันอย่างเป็นประโยชน์

4.ประโยชน์ที่ได้รับ
           4.1.ได้ทราบวิธีการทำสลัดโรล
           4.2.ได้ทราบส่วนประกอบในการทำสลัดโรล
           4.3.สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างถูกต้อง

บทที่ 2
เอกสารที่เกี่ยวข้อง

                ในการศึกษาโครงงานเรื่อง สลัดโรลจากผักไฮโดรโปนิกส์ ผู้จัดทำได้รวบรวมแนวคิดต่างๆจากเอกสารที่เกี่ยวข้องต่อไปนี้
2.1.ส่วนประกอบของสลัดโรล
1.แป้งเปาะเปี๊ยะญวน โดยเป็นส่วนประกอบในการให้คาร์โบไฮเดรต
2.น้ำเปล่า  ใช้ในการแช่แผ่นแป้งให้นุ่ม
3.ผักไฮโดรโปนิกส์
4.แตงกวา
5.แครอท
6.เครื่องเคียง เช่น ปูอัด ทูน่า  ไส้กรอก แฮม (แล้วแต่ความชอบของบุคคล)

                2.2.ประโยชน์ของสลัดโรล

1.ให้ความรู้สึกที่ดีขึ้น
การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพจะทำให้รู้สึกดีขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่ประกอบไปด้วย ผัก ผลไม้และโปรตีนไขมันต่ำซึ่งส่วนประกอบเหล่านี้จะสร้างพลังในตัวที่สมดุลและทำให้คุณรู้สึกดีตลอดทั้งวันสมองปลอดโปร่ง, มีกล้ามเนื้อที่ดีขึ้น  ดูดซึมสารอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพและระดับพลังงานเพิ่มขึ้น อาหารเพื่อสุขภาพนอกจากนี้ยังส่งเสริมการเจริญเติบโตของเซลล์และด้วยเหตุนี้ผิว ผม และ เล็บของคุณจึงมีสุขภาพที่ดี

2.ควบคุมน้ำหนักและสุขภาพดี
อาหารคลีนเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของคนอยากผอมเพราะนอกจากจะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพแล้วยังช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วยซึ่งถ้าเลือกทานอาหารคลีนในปริมาณที่เหมาะสม ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายไปด้วย นอกจากจะช่วยลดน้ำหนักแล้ว ยังช่วยให้สุขภาพดีอีกด้วยนอกจากนี้อาหารคลีนยังเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ ซึ่งเป็นสารที่พบมากในอาหารที่ไม่ผ่านการขัดสีโดยมีส่วนช่วยให้ระบบขับถ่ายสามารถทำงานได้ดีนั่นเอง



3.สร้างระบบภูมิคุ้มกันที่ดีขึ้น
อาหารที่มีประโยชน์ช่วยป้องกันโรคโดยการสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่งและลำไส้ การสร้างระบบภูมิคุ้มกันของคุณด้วยอาหารที่ดีต่อสุขภาพช่วยให้สามารถที่จะต่อสู้กับความเจ็บป่วยตามธรรมชาติและฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว ระบบย่อยอาหารเปรียบสเมือนบ้านของแบคทีเรียมากกว่า500ชนิด แบคทีเรียเหล่านี้จะทำให้ลำไส้มีสุขภาพดีและยังช่วยในการย่อยอาหาร แบคทีเรียเหล่านี้ (โปรไบโอติก)จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงโดยการควบคุมการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย คุณสามารถมั่นใจได้ว่าร่างกายและระบบภูมิคุ้มกันของคุณทำงานในระดับที่เหมาะสมโดยการรับประทานอาหารที่อุดมสมบูรณ์เช่นผลไม้ ผัก  รวมถึงอาหารหมัก โยเกิร์ตและ น้ำ 8-10 แก้วต่อวัน

4. สมองโล่ง สดใสตลอดวัน
กระบวนการแปรรูป การบรรจุอาหารขยะเป็นสาเหตุทำให้ร่างกายรู้สึกเฉื่อยชา การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพทั้งอาหารที่มีไขมันเพื่อสุขภาพปริมาณที่สูง (โอเมก้า3 กรดไขมัน) จะทำให้สมองทำงานได้ดีขึ้น  สมองต้องการสารอาหารที่เหมาะสม เช่นโปรตีน ไขมันที่ดีต่อสุขภาพและน้ำตาลบางประเภทเพื่อการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ  อาหารเช่นผักใบเข้ม(ผักคะน้า, ผักขม, ผักชนิดหนึ่ง, หัวผักกาด, มะเขือ, พริกหยวก) มีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูงและผลไม้เช่นลูกพรุนลูกเกด, บลูเบอร์รี่, แบล็กสตรอเบอร์รี่, ราสเบอร์รี่, องุ่น, เชอร์รี่มีส่วนช่วยในการปกป้องเซล์สมอง ปลาแซลมอนและปลาทูน่ามีกรดไขมันโอเมก้า3 ที่มีประโยชน์ และถั่วซึ่งมีปริมาณวิตามินอีสูงนอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีสำหรับสมองอีกด้วย

5. เพิ่มระดับพลังงานในตัว
คนส่วนใหญ่หันไปหาที่พึ่งจากน้ำตาลหรือคาเฟอีนสำหรับการเพิ่มพลังงานในตัว พลังงานเร่งด่วนเหล่านี้เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดอย่างรวดเร็ว ส่งผลทำให้มีการตอบสนองต่ออินซูลิน และทำให้เกิดความผิดพลาด ส่งผลให้คุณรู้สึกแย่มากกว่าเดิม ยิ่งกระบวนการมากขึ้น สารอาหารจะยิ่งน้อยลงจนกระทั่งปราศจากสารอาหาร ถึงขั้นนี้ร่างกายจะไม่รู้สึกถึงการถูกกระตุ้นตลอดทั้งวัน การเพิ่มระดับพลังงานในตัวที่มีประสิทธิภาพ คือการรับประทานอาหารให้ช้าลงเพื่อที่จะมีการปล่อยระดับน้ำตาลในปริมาณที่เหมาะสม ทำได้โดยการรวมโปรตีนและเส้นใย อย่างเช่น  ข้าวโอ้ต และผลไม้  โยเกิร์ต และผลไม้ ชีส และ แครกเกอร์แอปเปิ้ลและเนยถั่ว ชีสกับผัก หรือ ครีมกับผัก เป็นต้น

6. ช่วยในการนอนหลับพักผ่อน
วิตามินและแร่ธาตุที่พบในอาหารนอกจากจะช่วยให้ร่างกายของคุณสามารถควบคุมการทำงานของฮอร์โมนตลอดทั้งวันยังส่งเสริมการนอนหลับในเวลากลางคืนได้ดีอีกด้วย การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพจะทำให้ระบบประสาททำงานอย่างเป็นปกติและกระตุ้นการตอบสนองของฮอร์โมนที่ช่วยให้คุณพักผ่อนได้ดีในเวลากลางคืน เป็นที่รู้จักกันดีที่เกิดขึ้นระหว่างการอดนอนและอัตราโรคอ้วนพุ่งสูงขึ้นเป็น การนอน 7-9 ชั่วโมง จะทำให้ร่างกายของคุณมีเวลาเพียงพอในการสร้างกล้ามเนื้อ และซ่อมแซมกล้ามเนื้อ ได้อย่างตรงจุด และสามารถเพิ่มพลังงาน  ไม่มีคำอื่นใดนอกจาก การรับประทานอาหารที่สะอาด การพักผ่อนที่เพียงพอ เพื่อการมีสุขภาพที่ดีกว่า

ที่มา : http://nannan0909.blogspot.com/p/blog-page_17.htm

2.3.ชนิดของผักไฮโดรโปนิกส์ที่นำมาทำสลัดโรล
1.กรีนโอ๊ค (Green Oak) เป็นผักตระกูลสลัดต่างประเทศ มีลักษณะเป็นผักใบหยักสีเขียวอ่อน รูปทรงสวยเป็นพุ่ม รสชาติหวานกรอบคล้ายผักกาดหอม ผักมีอายุประมาณ 40-45 วัน หลังจากลงแปลงปลูก นิยมทานสดเพราะมีคุณค่าทางสารอาหาร ช่วยในการสร้างเม็ดเลือด บำรุงสายตา บำรุงเส้นผม บำรุงประสาทและกล้ามเนื้อ
2.เรดโอ๊ค (Red Oak) เป็นผักตระกูลสลัดต่างประเทศ มีลักษณะเป็นผักใบสีแดงเข้มและเขียวเข้ม ใบซ้อนกันเป็นชั้น ปลายใบหยิกแยกเป็นแฉก เป็นพุ่มหยักสีสวยงาม นอกจากนี้ยังมีกากใยอาหารมากมาย ซึ่งช่วยในเรื่องระบบการย่อย บำรุงสายตา บำรุงกล้ามเนื้อ ป้องกันโรคปากนกกระจอก ช่วยล้างผนังลำไส้ กำจัดพวกไขมัน มีธาตุเหล็กและวิตามินซีสูง
3.เรดคอรัล (Red Coral) มีลักษณะเป็นพุ่ม ไม่ห่อหัว ปลายใบหยัก ใบมีสีแดงอมม่วง รสชาติหวานและกรอบกว่าเรดโอ๊ค ควรรับประทานตอนยังอ่อนๆ เพราะถ้าแก่ใบจะแข็งและกินไม่อร่อย เหมาะสำหรับนำไปเพิ่มสีสันในจานสลัดหรือกินเป็นเครื่องเคียง มีสรรพคุณช่วยสร้างเม็ดเลือด มีวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง ป้องกันโรคปากนกกระจอก มีเส้นใยอาหารสูงช่วยระบบขับถ่ายได้ดี กากใยเหล่านี้จะช่วยล้างผนังลำไส้ กำจัดพวกไขมันและอนุมูลอิสระที่เกาะตามผนังลำไส้อันเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งลำไส้

บทที่ 3
วิธีการดำเนินงานโครงงาน

3.1 วัสดุ อุปกรณ์ เครื่องมือ หรือโปรแกรมที่ใช้พัฒนา
-แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะ
-ผักไฮโดรโปนิกส์
-น้ำเปล่า
-แครอท
-แตงกวา
-เครื่องเคียง
- ชามสำหรับใส่น้ำ

3.2.วิธีการดำเนินงาน
1.ตัดแผ่นแป้งเปาะเป๊ะเป็น 3 ส่วน
2.เตรียมหั่นแตงกวา แครอทในขนาดที่พอดี
3.เตรียมเครื่องเคียงจำพวก ไส้กรอก แฮม ทูน่า ปูอัด
4.ล้างผักให้สะอาดเด็ดผักเป็นใบเตรียมไว้
5.นำแผ่นแป้งที่ตัดไว้ไปแช่ในน้ำจนนิ่ม
6.นำ ผัก+แครอท+แตงกวา+เครื่องเคียงวางลงบนแผ่นแป้ง
7.ม้วนให้แป้งห่อกับใส่ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ที่มา : https://cooking.kapook.com/view139471.html

บทที่ 4
ผลการดำเนินงาน

4.1.ผลการดำเนินงาน
การศึกษาโครงงานการทำสลัดโรลและการดำเนินโครงการโดยการศึกษาส่วนผสมและอุปกรณ์ในการทำสลัดโรล จึงทำให้ได้การทดลองดังนี้
สิ่งที่ได้จากการทดลอง คือ ได้สลัดโรลจำนวนและรสชาติที่ต้องการ พวกเราใช้
แผ่นแป้งปอเปี๊ยะญวน เครื่องเคียง และสิ่งสำคัญที่สุดก็คือ ผักไฮโดรโปนิกส์ที่ปราศจากสารเคมี เพื่อทำให้สลัดโรลของเราเป็นอาหารที่นิยมในกลุ่มของคนรักสุขภาพมากยิ่งขึ้น
เมื่อนำสลัดโรลที่เราได้ทำการทดลอง มาให้คนในครอบครัวลองรับประทาน ผลที่ปรากฏคือ สลัดโรลที่เราทำนั้นสามารถทานได้ มีรสชาติอร่อยและปราศจากสารเคมี

บทที่ 5
สรุป อภิปรายและข้อเสนอแนะ
5.1.สรุปผลการดำเนินงานโครงงาน
             จากการทำโครงงานพบว่า   ผักไฮโดรโปนิกส์ที่สามารถนำมาใช้ทำสลัดโรลมีหลายประเภท
แต่ละประเภทต่ละประเภทจะมีประโยชน์ที่แตกต่างกันและ
              สลัดโรลเป็นอาหารที่มีส่วนประกอบหลายอย่าง แล้วแต่ความต้องการของผู้ผลิต แต่จะมีส่วนประกอบของ แป้งเปาะเปี๊ยะญวน ผักไฮโดรโปนิกส์  แตงกวา แครอท และเครื่องเคียงต่างๆ
ดังนั้นจึงเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภค เพาะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพโดยได้รับสารอาหาร คือ
แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะญวน ให้สารอาหารคาร์โบไฮเดรต ผักต่างๆ ให้สารอาหารจำพวกวิตตามิน
 และพวปูอัด ทูน่า ไส้กรอก ให้สารอาหารจำพวกโปรตีน
สลัดโรลเป็นอาหารสำหรับคนรักสุขภาพ ให้สารอาหารต่างๆมากมาย และผักที่ใช้เป็นผักไฮโดรโปนิกส์
ไม่มีสารเคมีปลอดภัยต่อร่างกาย

5.2.ปัญหาและอุปสรรค
1.สมาชิกในกลุ่มมีเวลาว่างไม่ตรงกัน
2.สภาพอากาศทำให้ผักไฮโดรโปนิกส์ไม่เจริญเติบโตดีเท่าที่ควรทำให้วัตถุดิบไม่พร้อม

5.3.ข้อเสนอแนะและแนวทางในการพัฒนา
- ควรใช้วัตถุดิบที่สะอาด มีคุณภาพมาทำ
- ผักไฮโดรโปนิกส์ที่นำมาใช้ต้องไม่อ่อนหรือแก่จนเกินไปทำให้มีรสชาติที่ดี

สลัดโรล

11 ความคิดเห็น:

  1. อยากกินบ้างทำมาขายบ้างสิ

    ตอบลบ
  2. มีระเบียบมากๆค่ะ

    ตอบลบ
  3. ไม่ระบุชื่อ9 กันยายน 2560 เวลา 03:53

    เนื้อเรื่องน่าสนใจดีมาก

    ตอบลบ
  4. ในรูปผักเยอะจัง😂

    ตอบลบ